Tranh lý ngư vọng nguyệt là gì? Ý nghĩa và những mẫu tranh đẹp ấn tượng

Tranh lý ngư vọng nguyệt là gì? Ý nghĩa và những mẫu tranh đẹp ấn tượng

Từ thời xưa, khi người ta nhìn thấy những con cá chép đang nhìn bóng mặt trăng phản trên mặt hồ vào mỗi đêm, người ta lại thấy hình ảnh này có gì đó đẹp đến lạ thường và cảm thấy sự viên mãn. Đến độ mà người ta đã tự mình vẽ hoặc khắc họa những bức tranh như vậy và đặt tên cho nó là “lý ngư vọng nguyệt”. Đối với nhiều người Việt Nam, tranh lý ngư vọng nguyệt là một vật dụng phong thủy quen thuộc và phổ biến.

1. Tranh lý ngư vọng nguyệt là gì?

Tranh lý ngư vọng nguyệt hay còn được gọi là “cá chép trông trăng”. Bức tranh được thành 2 nội dung, gồm cá chép và mặt trăng. Tranh thường thể hiện một đôi cá chép đang bơi xung quanh vầng trăng tròn vành vạnh tỏa sáng phản chiếu trên mặt hồ. Hình ảnh cá chép ngắm trăng không chỉ mang tính chất nghệ thuật đơn thuần mà còn đại diện cho những điều an lành tốt đẹp.

Hình 1. Tranh lý ngư vọng nguyệt

Cá chép là loài vật có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt. Mỗi chúng ta chắc ít nhiều cũng nghe tới câu chuyện cá chép cõng táo quân về chầu hoặc cá chép vượt vũ môn hóa rồng. Dù chỉ là một loài vật bình thường nhưng bằng sự mạnh mẽ kiên trì, dám đương đầu với thử thách, loài cá này đã trở thành một sinh vật mạnh mẽ được nhiều người tôn thờ. Cá chép vừa cứng cỏi vừa kiên cường, vừa mềm mại linh hoạt. Bởi vậy khi có ai đó được thăng chức trong công việc, người đó thường được ví như là cá chép vượt vũ môn hóa rồng.

Còn về phần ánh trắng, mặt trăng tròn vành vạch sáng trên trời cao lại mang đầy chất thi ca mộng mơ trữ tình. Chúng ta thường thấy mặt trăng hay được các nhà thơ, thi sĩ đưa vào trong thơ ca để ca ngợi vẻ đẹp của nó. Trăng hiền dịu, bí ẩn và hấp dẫn, là thứ con người chỉ có thể nhìn ngắm mà không thể chạm vào.

2. Ý nghĩa và những mẫu tranh đẹp ấn tượng

Khi kết hợp hình ảnh cá chép và ánh trắng, ta có bức tranh lý ngư vọng nguyệt này. Bức tranh này có rất nhiều ý nghĩa khác nhau về tính chất phong thủy. Có người giải thích cá chép hâm mộ bóng của trăng in xuống mặt hồ nhưng nó lại không thể chạm tới. Có người thì nói rằng trăng là mẹ, cá chép là con, tình mẫu từ dù phải cách xa nhưng vẫn luôn hướng về nhau. Nhưng ý nghĩa phổ biến nhất vẫn là chỉ sự cầu toàn, viên mãn và hoan hỷ.

Hình 2. Tranh lý ngư vọng nguyệt có nhiều ý nghĩa

Tranh lý ngư vọng nguyệt có rất nhiều mẫu tranh đẹp và ấn tượng, một vài mẫu tranh đó là của thương hiệu MT GoldArt và nếu bạn muốn mua tranh ở đây làm quà tặng tân gia thì sẽ rất phù hợp. Tranh được làm từ chất liệu vàng 24k nguyên chất bởi bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân thủ công chuyên nghiệp, làm cho tranh có vẻ đẹp sang trọng đẳng cấp vô cùng cuốn hút. Từng đường nét, chi thiết đều được thể hiện chân thực sống động như thật. Sản phẩm chỉ đáp ứng yêu cầu về tính thẩm mỹ mà còn trọn vẹn về mặt ý nghĩa phong thủy.

3. Cách treo tranh lý ngư vọng nguyệt cho hợp phong thủy

Tranh nên được treo ở phòng khách, thư phòng hoặc phòng làm việc vì đây là những nơi thu hút nhiều vượng khí, dễ đem đến tài lộc tới cho gia chủ. Những người tuổi Hợi khá thích hợp để trưng bày tranh nhưng còn phù thuộc vào vận mệnh tương ứng với năm sinh để quyết định. Tranh thuộc mệnh Thủy nên phù hợp với người mệnh Thủy, Mộc và khắc người mệnh Hỏa. Nên treo tranh ở hướng Nam, Tây Nam hoặc hướng Bắc, Đông Bắc. Không nên treo ở hướng Đông, Tây Bắc vì có tính hỏa cao sẽ gây tương khắc. Ngoài ra nên thường xuyên lau chùi bằng vải mềm để tránh bám bụi, giúp sản phẩm luôn sáng đẹp.

Tranh lý ngư vọng nguyện là một loại tranh phong thủy vô cùng đẹp và chứa nhiều ý nghĩa. Hãy kiểm tra số tuổi, vận mệnh và nhà cửa để mua cho mình một bức tranh phù hợp, hoặc làm một món quà tặng tân gia phù hợp cho người thân.

 

 

 

 

It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Heidi Taylor