Rủi ro khôn lường với sức khỏe khi ăn thịt heo siêu nạc

Rủi ro khôn lường với sức khỏe khi ăn thịt heo siêu nạc

Người tiêu dùng chọn mua thịt quan tâm nhiều đến vẻ giá heo hôm nay và bề ngoài: nhiều nạc, tươi mới, thớ mỡ vừa phải… Điều này vô tình sẽ khiến bạn lựa chọn nhầm sang các sản phẩm heo siêu nạc. Thịt heo siêu nạc được nuôi với chất tạo nạc hóa học không có lợi cho sức khỏe.

Thịt heo siêu nạc mang đến vẻ ngoài bắt mắt, như các sản phẩm thăn nội, thăn ngoại… Tuy nhiên, chất lượng thịt sẽ không đảm bảo, cả về giá trị dinh dưỡng. Người dùng cần hiểu rõ về bản chất thịt heo siêu nạc và những tác động khó lường đến sức khỏe. Chia sẻ dưới đây về thịt heo siêu nạc sẽ giúp người dùng hiểu và có lựa chọn phù hợp.

Thịt heo siêu nạc là gì và những ảnh hưởng đến sức khỏe

Heo được nuôi với quy trình khác nhau sẽ cho chất lượng thịt khác biệt. Ngày nay, heo được nuôi chủ yếu lấy thịt theo quy mô công nghiệp, với số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, khá nhiều người nuôi heo muốn đẩy nhanh sự phát triển của con vật, tạo nhiều thịt để thu lợi nhuận nêu sử dụng chất tăng trọng, tạo nạc. 

Heo siêu nạc sử dụng các nhóm chất tăng trọng beta-agonist – nhóm chất có tác dụng kích thích heo tăng trưởng, phát triển chủ yếu về khối lượng, cơ bắp, tăng protein… trong thời gian ngắn. Với cách nuôi này, thịt heo sẽ nhiều nạc, bắt mắt, đạt khối lượng xuất chuồng trong thời gian ngắn, đồng thời mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi.

Tuy nhiên, thịt heo siêu nạc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Với các hệ lụy xấu như:

  • Người sử dụng thịt lợn siêu nạc trong thời gian dài, sẽ tích tụ các nhóm chất Clenbuterol – gây ung thư, mắc các vấn đề tim mạch, run cơ bắp, đột quỵ, tăng huyết áp, choáng váng… Nguy hiểm hơn có thể gây chết người nếu tiếp xúc lâu dài.
  • Thịt lợn siêu nạc gây các bệnh lý về đường hô hấp, tăng nguy cơ hen suyễn, giãn tĩnh mạch, rối loạn tiêu hóa.
  • Thịt heo siêu nạc tác động trực tiếp lên mẹ bầu và thai nhi. Nguy cơ sẩy thai, dị tật bẩm sinh, sinh non…

Những điểm quan trọng cần tránh khi mua thịt heo

Thịt heo trên thị trường thiếu nhưng vẫn tràn lan, với nhiều nguồn cung, giá thành cũng biến động. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thịt heo bẩn, heo siêu nạc, heo quá hạn sử dụng… gây hại cho sức khỏe người dùng. Mua thịt heo cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

  • Thịt heo ở cơ sở uy tín, từ các trang trại nuôi tiêu chuẩn. Quy trình nuôi heo kiểm soát, an toàn được kiểm tra và kiểm soát nghiêm ngặt về sử dụng thuốc.
  • Theo heo không có các dấu hiệu của heo siêu nạc: mỡ ít, mỏng, nhiều nạc, thịt ứ nước, màu sắc đậm bất thường, mùi ôi thiu, giá thành quá rẻ…
  • Thịt heo cần có kiểm dịch y tế, đầy đủ chứng nhận chất lượng, tem truy xuất nguồn gốc.

Heo được nuôi chủ yếu theo quy trình nuôi công nghiệp, để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng tăng của người tiêu dùng. Thịt heo siêu nạc do sử dụng quá nhiều chất tạo nạc, tồn dư hóa chất trong thịt nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và chất lượng thịt.

Người tiêu dùng cần chọn địa chỉ phân phối thịt uy tín, đảm bảo các cam kết về chất lượng, vệ sinh ATTP để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Tại http://zinfood.com/, thịt heo công nghiệp được nhập khẩu chính ngạch, với thông tin rõ ràng, để người dùng truy xuất và lựa chọn hiệu quả.

It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Heidi Taylor