Làng nghề đúc đồng Ý Yên: Sống mãi với lửa nghề

Làng nghề đúc đồng Ý Yên: Sống mãi với lửa nghề

Gần 900 năm đã trôi qua, nhưng lửa nghề tại làng nghề đúc đồng Ý Yên vẫn luôn rực cháy để rồi lưu giữ mãi một nét đẹp tinh hoa truyền thống của dân tộc. Cho đến nay, câu chuyện về làng nghề này vẫn được lưu truyền khắp nơi khi đưa nền văn hóa Việt đến với gần 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới!

Gần 900 năm đã trôi qua, nhưng lửa nghề tại làng nghề đúc đồng Ý Yên vẫn luôn rực cháy

900 năm gìn giữ lửa nghề

Theo một thống kê của Hiệp hội Đúc đồng Tống Xá, Ý Yên năm 2015, sản phẩm đúc đồng của làng nghề này đã có mặt tại gần 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Thành tích đáng tự hào này đã góp phần đưa văn hóa đúc đồng đến gần hơn với thế hệ trẻ và khẳng định sự sống mãi của nó theo thời gian.

Nói đến lịch sử của làng nghề này, người ta thường kể về một câu chuyện xảy ra cách đây 900 năm. Chuyện rằng cụ Nguyễn Chí Thanh – học trò của thiền sư Giác Không trong một lần ghé thôn Tống Xá đã dạy cho người dân cách làm khuôn và đúc đồng. Từ đó đã mở ra lịch sử lâu đời cho làng nghề truyền thống này!

Thợ đúc đồng ở Tống Xá có thể sản xuất bất cứ mẫu sản phẩm đồng nào, từ lư đồng, tượng đồng, đồ lưu niệm đến cả những sản phẩm gia dụng bằng đồng. Đặc biệt, không thể không kể đến những bức tượng đài, tượng Phật, tượng danh nhân bằng đồng kích cỡ lớn được gia công một cách khéo léo, tỉ mỉ để cho ra tỷ lệ giống nguyên bản cao.

Có thể nói, những sản phẩm đúc đồng vừa mang giá trị văn hóa vừa là giá trị tâm linh sâu sắc của dân tộc mà mọi thế hệ cần phải gìn giữ.

Quy trình đúc tượng đồng

Để đúc được một bức tượng đồng, người thợ lành nghề cần trải qua quy trình với các bước sau:

Bước 1: Tạo mẫu

Từ tư liệu về sản phẩm cần đúc tượng đồng, người thợ sẽ tiến hành đắp mẫu bằng đất sét. Sau khi đắp xong, khách hàng sẽ xét duyệt để người thợ đúc tượng bằng thạch cao và chuẩn bị cho khâu đúc đồng. 

Bước 2: Tạo khuôn

Khuôn sẽ được tạo thành hai phần là khuôn âm bản và cốt lót bên trong. 

  • Phần âm bản: làm từ đất, trấu, giấy gió.
  • Phần cốt: bùn, chấu, bột chịu nhiệt. 

Sau đó nung ở nhiệt độ trên 700 độ C, để nguội và ghép khuôn hoàn chỉnh.

Bước 3: Nấu đồng

Sử dụng nguyên liệu đồng đỏ và một số kim loại tạo độ dẫn chảy, làm mịn như chì, kẽm, thiết, đem pha với tỷ lệ chuẩn xác.

Bước 4: Rót đồng

Đồng đun sôi đem rót vào khuôn một cách chậm đều để đồng đi hết vào những chi tiết nhỏ nhất.

Bước 5: Sửa nguội, hoàn thiện

Khi đồng nguội thì người thợ sẽ dỡ khuôn, mài dũa, chạm ám hoa văn và tiến hành hoàn thiện toàn bộ sản phẩm.

Đúc Đồng Bảo Long – Cơ sở đúc đồng uy tín tại làng nghề Ý Yên

Nếu bạn đang muốn tìm một đơn vị uy tín để đúc tượng đồng hay mua sản phẩm bằng đồng tại Ý Yên, Bảo Long sẽ là một gợi ý hàng đầu mà chúng tôi dành cho bạn! Đây là cơ sở đúc đồng nổi tiếng chuyên nhận đúc đồng chân dung với tỷ lệ giống lên đến 95%.

Đúc đồng Bảo Long – Cơ sở đúc đồng Ý Yên

Mang lại chất lượng và giá trị trong từng sản phẩm đến cho khách hàng là điều mà Đúc đồng Bảo Long luôn hướng đến. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi giao trọn niềm tin cho đơn vị này!

Dù cho thời gian có trôi, thì tin chắc rằng ngọn lửa nghề của mỗi một người dân làng nghề Ý Yên vẫn không bao giờ ngừng cháy. Có lẽ vì thế mà người ta thường tìm đến nơi này khi muốn mua một sản phẩm bằng đồng. Bởi vì họ biết, nơi đây đang làm trọn sứ mệnh gìn giữ giá trị văn hóa lâu đời của một dân tộc chăng?

It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Heidi Taylor