Kỹ năng làm cha mẹ tích cực nuôi dạy và thấu hiểu con dễ dàng

Kỹ năng làm cha mẹ tích cực nuôi dạy và thấu hiểu con dễ dàng

Dạy con thời hiện đại không phải là điều dễ dàng. Trẻ thường xuyên tiếp xúc với thế giới bên ngoài, công nghệ. Trẻ hiện đại cũng có nhu cầu sống cao hơn, quyền tự chủ cao hơn. Cha mẹ cũng không thể theo lề thói cũ của xưa nay để áp dụng cho những đứa trẻ thời hiện đại. Chúng tôi luôn đồng hành để hỗ trợ quý vị làm cha mẹ tích cực. Thông qua những nghiên cứu về hành vi và tâm lý của trẻ nhỏ, chúng tôi rút ra một số kỹ năng mà cha mẹ cần có để nuôi dạy con tốt hơn. Các kỹ năng này đều có ở nội dung bên dưới, hy vọng chúng sẽ giúp các cha mẹ tích cực hơn trong việc dạy con trẻ của mình.

Kỹ năng làm cha mẹ tích cực nuôi dạy và thấu hiểu con dễ dàng

Biết lắng nghe

Còn phải thế này, con phải thế kia, như thế này mới tốt, con hiểu không… đó là những bài ca muôn thuở từ cha mẹ. Nhưng cha mẹ quên rằng sau những lần răn đe, tâm sự đó quên hỏi con mình rằng con đang lo lắng cái gì, sợ hãi cái gì. Hoặc thậm chí bạn có thể nói rằng ba/mẹ đang lắng nghe và sẽ chờ trẻ trả lời. Con trẻ cần phải nói lên được suy nghĩ trong lòng của chúng thì bậc cha mẹ mới thực sự biết được con mình đang cần điều gì.

Thể hiện tình cảm mà bạn dành cho chúng

Trẻ con có thể cảm nhận được tình cảm của người lớn, cha mẹ là điều khoa học đã chứng minh. Tuy nhiên, cảm xúc này, giác quan này chỉ có nhiều khi chúng dưới 3 tuổi. Trên độ tuổi này thấu cảm của trẻ bắt đầu mất đi và chúng để ý hơn đến những hành động, cử chỉ và lời nói của bạn. Trẻ sẽ chẳng thể biết bạn thương chúng đến mức nào nếu bạn không nói hoặc thể hiện cho chúng biết. Đây là điều rất quan trọng giúp trẻ cảm thấy an toàn và hạnh phúc. Nếu muốn làm cha mẹ tích cực, thông thái các bạn không nên bỏ qua những cách thể hiện tình cảm với con.

Dành cho con thời gian “chất lượng”

Bạn dành nhiều thời gian cho con nhưng chỉ để trông trẻ, tránh chúng nghịch phá sẽ chẳng thể mang lại hiệu quả. Làm cha mẹ tích cực các bậc cha mẹ khi dành thời gian cho con thì phải chơi cùng trẻ, đặt suy nghĩ của bạn như trẻ nhỏ để hiểu chúng. Thậm chí có thể là những câu chuyện trời trời dưới đất, chơi đùa vui vẻ cùng con. Những hành động này kết nối yêu thương và con sẽ gần gũi hơn với bạn để thể hiện cá tính của chúng.

Nghiêm túc, luật lệ nhưng gần gũi

Gia đình nên có những luật lệ và cùng nhau thực hiện những luật lệ đó. Mọi việc đều tuân thủ theo nguyên tắc đã đặt ra. Không chỉ áp dụng cho con trẻ mà người lớn có quyền thông thực hiện. Đặc biệt là kiên định với trẻ nhỏ và cùng làm theo mọi quy luật đã cùng đặt ra. Bạn cần nhân nhượng đúng lúc, cứng rắn đúng lúc. Kỷ cương và tình cảm song hành với nhau con sẽ cảm thấy có trách nhiệm lẫn cảm nhận được tình cảm mà bạn dành cho chúng.

Kỹ năng làm cha mẹ tích cực nuôi dạy và thấu hiểu con dễ dàng

Làm tấm gương sáng cho con

Làm cha mẹ tích cực thì cha và mẹ cũng các người lớn trong gia đình phải đồng bộ với nhau về cách dạy con. Không tỏ thái độ, không nói dối hay có những hành động không đúng trước mặt con. Những hành động này vô tình được nhập dữ liệu vào não bộ của trẻ. Bé không chỉ nghe được lời dạy của cha mẹ mà còn có những kỹ năng vô thức được học từ những hành động và tính cách hàng ngày của người lớn trong gia đình.

Hiện chúng tôi đang có những khóa học làm cha mẹ tích cực, các bài viết nghiên cứu để học cách làm cha mẹ tích cực. Quý cha mẹ đang muốn dạy con một cách khoa học, không đòn roi và hiệu quả nhanh chóng hãy truy cập vào website này nhé: https://happyparenting.vn/.

It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Heidi Taylor