Kẽm và mối liên hệ với sức đề kháng của trẻ

Kẽm và mối liên hệ với sức đề kháng của trẻ

Sức đề kháng là khả năng chống lại các tác động môi trường ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp lên cơ thể con người. Ở độ tuổi nhỏ, các bé đang hình thành hệ miễn dịch và các cơ chế chống lại yếu tố gây hại, mầm bệnh. Sức đề kháng – hệ miễn dịch được phát triển và hình thành ổn định theo thời gian và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, kẽm là một nguyên tố khoáng vi lượng quan trọng ảnh hưởng nhiều đến sự hình thành các cơ chế bảo vệ của cơ thể. Mối quan hệ giữa kẽm và sức đề kháng như thế nào? bổ sung kẽm cho bé bằng những thực phẩm nào phù hợp?

Kẽm và sức đề kháng cơ thể

Kẽm là nguyên tố vi lượng đặc biệt quan trọng cho cơ thể người, đặc biệt thời gian đầu phát triển. Cơ thể trẻ em trong thời điểm phát triển cần kẽm như một chất xúc tác đặc biệt cho các cơ chế sinh học, hóa sinh của cơ thể.

  • Kẽm có tác dụng kích thích ăn uống ngon miệng và hấp thu dưỡng chất cần thiết. Thiếu hụt kẽm là nguyên nhân khiến trẻ mất vị giác, chán ăn, ăn không ngon, rối loạn ăn uống. Về lâu về dài, các vấn đề biếng ăn sẽ khiến cơ thể suy nhược do thiếu dưỡng chất cho cơ thể phát triển: còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển về chiều cao và cân nặng. Việc cơ thể kém hấp thu dưỡng chất, dẫn đến suy nhược, thể lực yếu dễ tổn thương và gặp nhiều tình trạng bệnh lý hơn. Bổ sung kẽm cho 6 tháng đầu đời sẽ có hiệu quả cho sự phát triển về chiều cao và cân nặng của bé.
  • Kẽm là thành tố quan trọng cấu thành và tăng cường các cơ chế sinh hoá chống lại tác động tiêu cực từ vi khuẩn, viruts hay các yếu tố ngoại lai lên cơ thể. Hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả bởi kẽm tác động trực tiếp đến sự phát triển của các tế bào T, B, đại thực bào, tăng cường khả năng phòng bị. Đồng thời, kẽm còn có tác dụng tuyệt vời trong việc tái tạo và làm lành các tổn thương của cơ thể.

Thực phẩm bổ sung kẽm hiệu quả cần biết

Kẽm đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng về cả khối lượng và chất lượng của cơ thể. Tác động trực tiếp lên hệ miễn dịch, khả năng đề kháng của cơ thể. Bổ sung kẽm cho cơ thể cách tăng sức đề kháng qua chế độ dinh dưỡng là điều cần thiết giúp các bé cải thiện vấn đề từ bên trong.

Một số thực phẩm bổ sung kẽm hiệu quả mà phụ huynh cần lưu ý khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho con: hải sản, tôm, cua, lươn, hàu, gan lợn, các sản phẩm từ sữa, các loại thịt đỏ… bổ sung vào chế độ ăn dặm của trẻ. Bởi sau 6 tháng, cơ thể của trẻ sẽ bắt đầu hấp thu dưỡng chất như kẽm từ bên ngoài, từ chế độ ăn dặm của bé.

Bổ sung kẽm từ thực phẩm chức năng cũng là một giải pháp giúp các bé cải thiện tình trạng thiếu hụt kẽm trầm trọng của cơ thể. Sử dụng thuốc tăng miễn dịch cần tuân thủ sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, sử dụng đúng liều lượng tránh việc lạm dụng và tích tụ kẽm quá mức trong cơ thể.

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ chính là một giải pháp hiệu quả để phụ huynh bảo vệ con mình khỏi các tác động tiêu cực từ môi trường. Cha mẹ cần hiểu rõ hơn về sức đề kháng và những yếu tố quan trọng ảnh hưởng. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, tăng cường bổ sung kẽm hiệu quả. Từ đó cải thiện sức đề kháng giúp bé khỏe mạnh.

 

It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Heidi Taylor