Dùng tinh nghệ nano nhiều có tốt không?

Dùng tinh nghệ nano nhiều có tốt không?

Nghệ nano với công nghệ nano hóa Curcumin giúp tăng sinh khả dụng, có lợi hơn cho cơ thể, được tin rằng mang lại giá trị sử dụng cao hơn so với tinh bột nghệ. Nhưng liệu dùng tinh nghệ nano nhiều có tốt không?

Nghệ nano curcumin có tác dụng gì

Curcumin là 1 hoạt chất quý có trong củ nghệ tươi với hàm lượng chiết xuất khoảng 3%. Nó là một dược chất tự nhiên với công dụng kháng viêm, khả năng chống oxy hóa mạnh, có hiệu quả cao trong phòng và trị viêm loét dạ dày, tá tràng, bệnh Alzheimer, tiểu đường và có tác dụng với cả nhiều loại tế bào ung thư.

Tuy nhiên, do đặc tính khó tan trong nước nên khả năng hấp thụ curcumin qua đường uống là không cao.

Để đạt được ngưỡng nồng độ có hoạt tính trong huyết tương, cần dùng một lượng lớn curcumin tương đương với 24g tinh bột nghệ hay khoảng 4kg củ nghệ tươi trong 1 ngày. Đây là một lượng khó dùng cả về số lượng và khẩu vị cho người bệnh.

Dùng tinh nghệ nano nhiều có tốt không?
Dùng tinh nghệ nano nhiều có tốt không?

Công nghệ nano hóa curcumin trong tinh nghệ nano giúp giải quyết vấn đề về độ tan và sinh khả dụng của curcumin. Với công nghệ này, curcumin được nano hóa để giảm kích thước tiểu phân đến kích cỡ nano (30 – 100nm), tăng khoảng 7500 lần về độ tan và 55 lần về sinh khả dụng so với curcumin thông thường.

Đồng thời, việc phối hợp piperine (hoạt chất có trong tiêu đen) vào thành phần giúp nano curcumin trong tinh bột nghệ nano tăng sinh khả dụng lên đến 90 – 95%.

Nhờ vậy, sử dụng tinh bột nghệ nano sẽ mang lại lợi ích và hiệu quả sức khỏe cao hơn so với sử dụng tinh bột nghệ thông thường.

Sử dụng tinh nghệ nano như thế nào mỗi ngày?

Sử dụng tinh bột nghệ nano mang lại nhiều hiệu quả phòng trị bệnh
Sử dụng tinh bột nghệ nano mang lại nhiều hiệu quả phòng trị bệnh

 

Việc sử dụng tinh bột nghệ nano đã được chứng minh mang lại nhiều hiệu quả về phòng ngừa một số bệnh mạn tính và phòng ngừa ung thư. Minh chứng, chế độ ăn giàu curcumin trong bữa ăn hàng ngày của người Ấn Độ giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh dạ dày và ruột ở nước này so với các quốc gia khác.

Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo lượng curcumin cung cấp cho cơ thể 1 ngày vào khoảng 0.15g là phù hợp và an toàn cho sức khỏe nếu việc sử dụng là trong một thời gian kéo dài.

Tham khảo, với dạng viên nang:

– Bệnh nhân: Dùng để chữa bệnh với liều dùng 2 – 4 viên/ngày theo hướng dẫn.

– Dùng làm đẹp: Sử dụng 2 viên/ngày nghệ nano giúp giảm thâm nám, xạm da, giảm mụn, se khít lỗ chân lông, giảm nhờn, đào thải hắc sắc tố melamin sinh thâm nám và tăng cường lưu thông khí huyết, tái tạo tế bào da, giảm tránh nếp nhăn, giúp da thêm mịn màng, tươi trẻ, trắng sáng hồng hào tự nhiên.

Dùng nghệ nano trong thời gian dài có tác dụng phụ hay lưu ý gì không?

Dù tốt, nhưng nghệ nano vẫn có những tác dụng phụ nhất định
Dù tốt, nhưng nghệ nano vẫn có những tác dụng phụ nhất định

Mức độ an toàn và tác dụng phụ khi sử dụng nghệ nano trong thời gian dài vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ, nhưng có một số báo cáo về tác dụng không mong muốn như: buồn nôn, tiêu chảy, gây tăng ALP và LDH trong huyết thanh cũng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Curcumin có thể làm tăng nồng độ 1 số thuốc khác do ức chế hoạt động của các enzym chuyển hóa thuốc khiến nồng độ thuốc này gia tăng trong máu, gây tích lũy độc tính, tiêu biểu như 1 số loại thuốc giảm đau (acetaminophen, morphine, digoxin…). Cần tham khảo ý kiến bác sỹ nếu người bệnh dùng tinh nghệ nano hay tinh bột nghệ cùng với các loại thuốc khác.

Khả năng tương tác thuốc: Thành phần hỗ trợ piperine thường được kết hợp trong các sản phẩm nghệ nano là chất ức chế cạnh tranh với CYP3A4. Khả năng ức chế enzym CYP3A4 này có thể khiến sản phẩm tinh nghệ nano gây tương tác nguy hiểm với nhiều loại thuốc, đặc biệt thuốc dùng cho người cao tuổi như thuốc tăng huyết áp, thuốc chống loạn nhịp tim.

Như vậy, bên cạnh lợi ích gia tăng của tinh bột nghệ nano thì các tác dụng phụ không mong muốn cũng có thể xuất hiện. Do đó, nếu sử dụng tinh nghệ nano trong thời gian dài hay dùng cho người cao tuổi luôn cần tư vấn của bác sỹ chuyên môn cho phù hợp với đối tượng người dùng, bệnh lý cụ thể.

It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Heidi Taylor