Đảo Cát Bà ở đâu? Cát Bà thuộc tỉnh nào? Các điểm tham quan trên đảo Cát bà

Đảo Cát Bà ở đâu? Cát Bà thuộc tỉnh nào? Các điểm tham quan trên đảo Cát bà

Du lịch Cát Bà là cái tên quá đỗi quen thuộc với nhiều người Việt Nam nói chung và du khách miền Bắc nói riêng. Không những thế Cát Bà còn là hòn đảo nhất định phải đến của nhiều du khách nước ngoài trong hành trình “khám phá Việt Nam”. Vậy hòn đảo Cát Bà này ở đâu?,  Cát Bà có gì đặc biệt?, đi du lịch Cát Bà dễ hay khó?. Chắc chắn đó là câu hỏi của không ít du khách quan tâm, bài viết dưới đây xin chia sẻ một số thông tin Quý khách có thể tham khảo.

Xem thêm: > tour quan lạn minh châu 3 ngày 2 đêm

 1. Đảo Cát Bà ở đâu?

Cách thủ đô Hà Nội hơn 150km về phía Đông. Đảo Cát Bà có diện tích hơn 300km2, là hòn đảo hớn nhất trong quần đảo Cát Bà thuộc huyện Cát Hải, tỉnh Hải Phòng.

Đảo Cát Bà cách TP. Hải Phòng 40km và nằm ở phía Nam của Vịnh Hạ Long xinh đẹp – kỳ quan thứ  7 của nhân loại. Trên đảo có đầy đủ những điều kiện thuận lợi nhất để phát triển Cát Bà trở thành điểm đến du lịch trọng điểm quốc gia.

 1. Cát Bà ở đâu?

Cát bà là tên của thị trấn trung tâm của đảo Cát bà. Nằm sát các bãi tắm Cát Cò 1, Cát Cò 2, Cát Cò 3, và các điểm tham quan du lịch nổi tiếng khác.

Cát Bà cách bến phà Cái Viềng 25km (bến phà phổ biến hiện nay để ra đảo), và cách bến Gia Luận 23km (tuyến đường phổ biến khi chưa có cao tốc 5B). Đường vào thị trấn Cát Bà men theo đảo nhiều đèo dốc quanh có, một bên là núi đá và rừng nguyên sinh, phía còn lại là biển cả bao la. Con đường vào trung tâm đảo còn đươc mệnh danh là “con đườngtình yêu” bởi nó không chỉ đẹp mà là địa điểm lý tưởng của các cặp đôi uyên ương chụp hình cưới.

 1. Nguồn gốc tên gọi Đảo Cát Bà.

Có hai giả thuyết về nguồn gôc tên gọi cảu đảo Cát Bà như sau:

 • Tương truyền, khi Thánh Gióng đánh dẹp giặc Ân được sự ủng hộ của bà con nhân dân khắp nơi. Để chuẩn bị cho những trận chiến, Thánh Gióng đưa hết nhưng người đàn ông già trẻ, thanh niên ra một hòn đảo ngày đêm luyện võ đánh giặc, hòn đảo đó gọi là đảo Các Ông. Tương tự như vậy, khi những người đàn ông ngày đêm luyện võ chuẩn cho những trận chiến thì những người phụ nữ, già trẻ lớn bé cũng tập trung tại một hòn đảo gần đó chăm lo công tác hậu cần, chuẩn bị lương thảo giúp Thánh Gióng và những chiến binh đánh đuổi giặc Ân xâm lược. Đảo đó gọi là đảo Các Bà. Sau khi chiến thắng họ lại trở về đoàn tụ bên nhau và sống cuộc sống yên bình, nhưng hai hòn đảo Các Bà và Các Ông kia vẫn mang tên của nó và dần được đọc chệch thành Cát Bà , Cát Ông như ngày hôm nay.
 • Một câu sự tích khác lại kể rằng: Xưa kia vùng hải đảo xa xôi, nơi đầu sóng ngọn gió này thường xuyên gặp bão giông và những trận đại hồng thủy khiến cho cuộc sống của người dân chẳng mấy khi được bình yên. Một ngày nọ có hai xác nữ thần chết trẻ dạt vào bờ biển, cảm thương điều đó ngư dân trên đảo chung tay đắp mộ phần chu đáo cho hai vị. Ngay đêm đó hai vị hiển linh báo mộng tới các cụ cao niên chức sắc rằng họ là những vị thần được cử đến bảo vệ, che chở cho nhân dân nơi này. Ngay hôm sau dân chúng nghe tin liền chung tay người góp của, người góp công xây dựng miếu thờ ngay cạnh vị trí chôn cất hai bà. Cũng kể từ đó trở đi người dân trên đảo không còn gặp những cơn bão lớn hay dịch bệnh thiên tai quấy phá nữa, ngư dân đi biển cũng không còn gặp trắc trở nữa. Cuộc sống cũng dần ấm no và thái bình khiến ngư dân đảo đều tâm niệm rằng hai nữ thần kia đã hiển linh phù hộ.

Hiện nay, trên đảo có đền thờ Các Bà ở Áng Ván – thị trấn Cát Bà. Có thể do thời gian mà người dân dần đọc chệch thành Cát Bà.

Xem thêm: > Sông Hồng resort

 1. Một số điểm tham quan trên đảo Cát Bà

Du lịch đảo Cát Bà có rất nhiều điểm tham quan thú vị và hấp dẫn, có khi ở lại cả tháng trời bạn mới tìm hiểu hết được. Dưới đây là một số điểm tham quan chính được nhiều du khách trong nước ưa thích nhất:

 • Vườn Quốc Gia Cát Bà
 • Động Trung Trang
 • Các bãi tắm trên đảo Cát Bà: Bãi tắm Cát Cò 1, Cát Cò 2,bãi tắm Tùng Thu.
 • Tham quan Vịnh Lạn HạĐảo Khỉ
 • Pháo đài Thần Công
 • Hang Quân Y

 

 

 

 

It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Heidi Taylor