Cách bổ sung protein cho runner đạt thành tích tốt Tháng Một 8, 2020 Tháng Một 8, 2020 hai tran

Luyện tập thể thao cường độ cao sẽ khiến cơ thể tiêu hao rất nhiều năng lượng. Nguồn cung cấp năng lượng, duy trì hoạt động từ protein. Bởi vậy, việc bổ sung những thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn thực sự cần thiết cho các runner đạt thành tích tốt. Bổ sung protein như thế nào phù hợp để không dẫn đến dư thừa hay thiếu chất. Dưới đây sẽ là kinh nghiệm và thông tin về chế độ dinh dưỡng với protein mà các runner nên chú ý.

Protein quan trọng cho các vận động viên như thế nào?

Protein là chuỗi các acid amin cần thiết cho cơ thể hoạt động, cung cấp năng lượng, tham gia quá trình chuyển hóa hóa sinh. Nguồn dự trữ năng lượng cho các hoạt động thường ngày từ protein, xây dựng sức mạnh cơ bắp trong hoạt động thường ngày.

Protein quan trọng tham gia vào cấu trúc tế bào, tái sinh và hình thành lại các tế bào bị teo đi do quá trình vận động cường độ cao. Với các vận động viên, năng lượng đốt cháy hàng ngày được lấy từ cơ bắp, cần được bổ sung lại để chống teo cơ, đồng thời duy trì khả năng vận động. Protein giúp con người cảm giác tỉnh táo có sức để vân động cường độ cao. Tránh việc vận động quá mức, cơ thể mệt mỏi, rệu rã sẽ không còn tỉnh táo để hoạt động, đặc biệt là trí não.

Nguồn protein cho vận động viên được bổ sung từ động vật và thực vật. Trong đó, protein thực vật không đầy đủ, protein động vật chứa đầy đủ các acid amin thiết yếu, omega 3, sắt cho cơ thể vận động hiệu quả. Runner cần tăng cường bổ sung protein dễ hấp thu từ thịt, cá cho cơ thể.

Bổ sung protein lành mạnh đúng cách

Tuy nhiên, vấn đề sử dụng protein với vận động viên sẽ cần có kiểm soát nếu muốn đạt thành tích tốt. Tùy cơ địa, thể trạng, giới tính mỗi người mà tính toán lượng protein phù hợp cho nhu cầu vận động và xây dựng các nhóm cơ.

  • Bổ sung protein cân bằng giữa rau xanh và thịt. Tuy nhiên, vận động viên nên tăng cường protein động vật hơn với người thường. Bởi nhu cầu protein cao, cần tốc độ hấp thu nhanh.
  • Bổ sung đầy đủ các nhóm chất: carb, protein, vitamin – khoáng chất và chất béo. Tăng cường sử dụng nước để chuyển hóa. Không bỏ quên các nhóm chất khác mà chỉ tập trung vào protein.
  • Bổ sung protein bổ trợ – thực phẩm chức năng protein lành tính từ thực vật giúp cơ thể duy trì và phục hồi sức nhanh chóng khi đang trong quá trình luyện tập cường độ cao. Sử dụng sau khi luyện tập thể thao 1 giờ để xây dựng cơ bắp. Hay sử dụng trước khi luyện tập để cung cấp năng lượng, tránh tăng cân.

Người chạy nhiều, luyện tập thể thao thường xuyên cần sức lực để duy trì thể trạng tốt. Bổ sung protein đa dạng từ nhiều nguồn thức ăn để cân bằng năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Lựa chọn thức ăn chứa nhiều protein thông minh, lành tính hoặc nguồn bổ sung tăng cường cho người vận động cường độ cao. Thực phẩm chức năng amway cung cấp giải pháp protein lành mạnh, an toàn cho sức khỏe. Người dùng cần lưu ý xây dựng chế độ ăn khoa học kết hợp bổ sung protein phù hợp.

 

 

 

 

It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin